fbpx

Hướng dẫn chi tiết nghi thức cúng gia tiên ngày 30 Tết

Views

Ngày 30 Tết, còn được gọi là ngày ông Công, ông Táo về trời, là một trong những ngày quan trọng trong năm theo truyền thống dân gian Việt Nam. Đây là dịp để cúng dường và tiễn ông Công, ông Táo về trời, đồng thời mở ra một năm mới với sự tươi vui và trọn đầy hy vọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi thức cúng gia tiên ngày 30 Tết và các bước cơ bản cần thực hiện.

 

1. Chuẩn bị đồ cúng 30 Tết

Trên bàn thờ, sắp xếp các vật phẩm thờ cúng như bát hương, hương, nến, hoa và các đồ vật tượng trưng khác.

Chuẩn bị nước lễ và các dụng cụ cần thiết như bát, chén, muỗng, đũa.

Chuẩn bị một cái hũ đựng nước để đặt ông Công, ông Táo.

Chuẩn bị lễ vật cúng 30 Tết:

Lễ mặn: thịt gà, thịt lợn, nem rán, canh và một số món xào.

Lễ vật: Vàng mã, nến hoặc đèn dầu, hoa tươi, hoa quả tươi

 

BST phòng thờ Nhật Quang

 

2. Thực hiện nghi thức cúng 30 Tết

a. Các bước thực hiện nghi thức thờ cúng gia tiên ngày 30 Tết

Mở cửa tủ thờ và thắp hương: Trước khi bắt đầu nghi lễ, mở cửa tủ thờ để đón ông Công, ông Táo về trời và thắp hương để tạo không gian linh thiêng.
Cúng ông Công, ông Táo: Dùng nước lễ và muỗng, rước nước lễ từ bên này sang bên kia bàn thờ, tượng trưng cho việc cúng dường và tri ân ông Công, ông Táo. Đặt các món đồ dùng hàng ngày như đĩa, chén, ly lên bàn thờ và cúng dường bằng cách đặt thức ăn và đổ một ít rượu lên đĩa.
Tiễn ông Công, ông Táo về trời: Sau khi đã cúng dường, thực hiện lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời bằng cách đặt hũ chứa nước lễ lên bàn thờ và đổ nước lễ vào hũ. Lễ tiễn ông Công, ông Táo thể hiện lòng tri ân và tôn kính đối với ông bà tổ tiên và ông Công, ông Táo đã giữ gìn và bảo vệ gia đình suốt một năm qua.

b. Văn cúng gia tiên ngày 30 Tết

Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Kim niên Đương cai Thái Tuế chí đức tôn thần. Con kính lạy các ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương. Con kính lạy ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa tôn thần. Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ Thổ, Long mạch, Tài thần, Bản gia Táo quân, cùng tất cả các vị thần linh cai quản trong xứ này. Con kính lạy chư gia Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tiên linh nội ngoại họ …
Hôm nay là ngày 30 tháng Chạp năm …
Tín chủ (chúng) con là: …
Ngụ tại…
Trước án kính cẩn thưa trình: Đông tàn sắp hết, năm kiệt tháng cùng, xuân tiết gần kề, minh niên sắp tới.
Chúng con cùng toàn thể gia quyến sắm sanh phẩm vật hương hoa, cơm canh thịnh soạn, sửa lễ tất niên, dâng cúng Thiên Địa tôn thần, phụng hiến Tổ tiên, truy niệm chư linh.
Theo như thường lệ tuế trừ cáo tế, cúi xin chư vị tôn thần, liệt vị gia tiên, bản xứ tiền hậu chư vị hương linh giáng lâm án toạ, phủ thuỳ chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ toàn gia lớn bé trẻ già bình an thịnh vượng, bách sự như ý, vạn sự tốt lành, luôn luôn mạnh khoẻ, gia đình hoà thuận.
Thành tâm bái thỉnh, cúi xin chư vị tôn thần và gia tiên nội ngoại chứng giám phù hộ độ trì.
Nam Mô A-di-đà Phật
Nam Mô A-di-đà Phật
Nam Mô A-di-đà Phật

 

phòng thờ Vạn Liên

 

3. Kết thúc nghi thức thờ cúng ngày 30 Tết

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng gia tiên ngày 30 Tết, bạn có thể ngồi lại chốn thờ cúng trong chốc lát để tỏ lòng tri ân và cầu nguyện cho sự bình an, may mắn và sức khỏe cho gia đình. Đồng thời, đọc các câu chúc, lời cầu nguyện tùy theo tín ngưỡng và quan điểm tâm linh của gia đình.

 

 

Nghi thức cúng gia tiên ngày 30 Tết không chỉ là việc thờ cúng mà còn mang trong nó ý nghĩa tôn kính ông Công, ông Táo và tạo dựng một không gian tâm linh trang trọng và thiêng liêng. Qua việc thực hiện đúng quy trình và truyền thống này, chúng ta không chỉ duy trì sự kính trọng đối với ông bà tổ tiên mà còn tạo dựng và bảo tồn những giá trị tâm linh truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Lưu ý: Nên tham khảo thêm các truyền thống và tín ngưỡng gia đình cụ thể để thực hiện đúng nghi thức cúng gia tiên ngày 30 Tết, vì các phong tục và quy trình có thể khác nhau tùy theo vùng miền và gia đình.

 

vách bàn thờ Vạn Liên

 

Những nội dung hướng dẫn và văn khấn được Dànam đúc kết qua Sổ tay kiến thức thờ cúng Dànam, quý khách có thể tham khảo ở bài viết.

Đặc biệt, với các gia chủ yêu thích các kiểu dáng bàn thờ được thiết kế bởi Dànam, với mỗi đơn hàng mua bàn thờ Dànam (hay ở Dànam chúng tôi gọi là Kết duyên), Dànam sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời thông qua việc:

– Giao hàng và Hỗ trợ lắp đặt tận nơi: Dànam hỗ trợ khách hàng lắp đặt bàn thờ tận nơi, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức

– Bảo hành 5 năm, bảo trì trọn đời

– Hỗ trợ khách thực hiện nghi thức Khai quang bàn thờ: Đây là một nghi thức “đón” bàn thờ về nhà mới, nhân viên Dànam sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện nghi thức này.

 

Với mỗi bàn thờ mua tại Dànam, khách hàng sẽ được tặng kèm:

– Bát hương thiết kế bởi Dànam

– Sổ tay Dànam – Sổ tay thờ cúng tổ tiên

– Cốt thất bảo bát hương Chùa Quán Sứ

– Thảo mộc tẩy uế (khai quang bàn thờ)

– Nước lau bàn thờ cao cấp

 

Mong rằng đây sẽ là một món quà ý nghĩa và hữu ích đồng hành cùng quý khách trên hành trình tâm linh.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc quý gia chủ có những trải nghiệm thật ý nghĩa khi sử dụng sản phẩm của Dànam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0