fbpx

Cúng gia tiên Rằm tháng 7 và những điều cần lưu ý

Views

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, việc cúng gia tiên vào ngày Rằm tháng 7 được coi là một trong những nghi lễ tâm linh quan trọng và đặc biệt. Đây là thời điểm khi cửa thiên đình được mở ra, cho phép linh hồn của ông bà tổ tiên trở về thăm gia đình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi thức cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7 và những bước cơ bản cần thực hiện.

 

1. Chuẩn bị lễ vật

Trên bàn thờ, sắp xếp các vật phẩm thờ cúng như bát hương, hương, nến, hoa và các đồ vật tượng trưng khác. Chuẩn bị nước lễ và các dụng cụ cần thiết như bát, chén, muỗng, đũa và lễ vật cúng:

Lễ chay: Xôi đỗ xanh, gấc hoặc xôi vò, gà chay, nem chay rán, chả lụa chay, đỗ luộc , canh củ quả..

Lễ mặn: Xôi trắng, gà luộc, canh, chả giò, nem cuốn

 

BST phòng thờ Nhật Quang

 

2. Thực hiện nghi thức cúng Rằm tháng 7

a. Các bước thực hiện

Các bước thực hiện như sau, tùy thuộc vào Tôn giáo và tín ngưỡng của gia đình bạn:

Mở cửa tủ thờ và thắp hương: Trước khi bắt đầu nghi lễ, mở cửa tủ thờ để đón ông bà tổ tiên về thăm và thắp hương để tạo không gian linh thiêng.
Cúng tổ tiên: Dùng nước lễ và muỗng, rước nước lễ từ bên này sang bên kia bàn thờ, tượng trưng cho việc cúng dường và tri ân ông bà tổ tiên. Đặt các món đồ dùng hàng ngày như đĩa, chén, ly lên bàn thờ và cúng dường bằng cách đặt thức ăn và đổ một ít rượu lên đĩa.
Cúng Thần Tài: Ngày Rằm tháng 7 cũng là dịp để cúng Thần Tài, nhằm mời gọi sự phúc lộc và tài lộc vào gia đình. Dùng nước lễ và muỗng, rước nước lễ từ bên này sang bên kia bàn thờ và cúng dường cho Thần Tài.
Cúng các vị thần linh khác: Tùy theo truyền thống gia đình, bạn có thể cúng và thờ cúng các vị thần linh khác như Thổ thần, Táo quân, Hộ mệnh… tuỳ thuộc vào quan điểm tín ngưỡng và phong tục gia đình.

 

vách bàn thờ Vạn Liên

 

b. Văn khấn

Nam mô A Di Đà Phật.
Nam mô A Di Đà Phật.
Nam mô A Di Đà Phật.
Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.
Con kính lạy tổ tiên nội ngoại và chư vị Hương linh.
Tín chủ chúng con là…
Ngụ tại…
Hôm nay là ngày rằm tháng 7 năm Nhân gặp tiết Vu Lan vào dịp Trung Nguyên, chúng con nhớ đến tổ tiên ông bà cha mẹ đã sinh thành ra chúng con gây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được hưởng âm đức.
Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời biển khó đền nên tín chủ con sửa sang lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân vàng bạc, thắp nén tâm hương, thành kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và tất cả các hương hồn trong nội tộc, ngoại tộc của họ….
Cúi xin các vị thương xót cháu con, linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho con cháu khỏe mạnh bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long, hướng về chính giáo.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật.
Nam mô A Di Đà Phật.
Nam mô A Di Đà Phật.

 

vách bàn thờ Vạn Liên

 

3. Kết thúc nghi lễ

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7, bạn có thể ngồi lại chốn thờ cúng trong chốc lát để tỏ lòng tri ân và cầu nguyện cho sự bình an, may mắn và sức khỏe cho gia đình. Đồng thời, đọc các câu chúc, lời cầu nguyện tùy theo tín ngưỡng và quan điểm tâm linh của gia đình.

Nghi thức cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7 không chỉ là việc thờ cúng mà còn mang trong nó ý nghĩa tôn kính tổ tiên và gắn kết gia đình. Qua việc thực hiện đúng quy trình và truyền thống này, chúng ta không chỉ duy trì sự kính trọng đối với tổ tiên mà còn tạo dựng và bảo tồn những giá trị tâm linh truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Lưu ý: Nên tham khảo thêm các truyền thống và tín ngưỡng gia đình cụ thể để thực hiện đúng nghi thức cúng gia tiên ngày Rằm tháng 7, vì các phong tục và quy trình có thể khác nhau tùy theo vùng miền và gia đình.

 

phòng thờ Thiên An

 

Những nội dung hướng dẫn và văn khấn được Dànam đúc kết qua Sổ tay kiến thức thờ cúng Dànam, quý khách có thể tham khảo ở bài viết.

Đặc biệt, với các gia chủ yêu thích các kiểu dáng bàn thờ được thiết kế bởi Dànam, với mỗi đơn hàng mua bàn thờ Dànam (hay ở Dànam chúng tôi gọi là Kết duyên), Dànam sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời thông qua việc:

– Giao hàng và Hỗ trợ lắp đặt tận nơi: Dànam hỗ trợ khách hàng lắp đặt bàn thờ tận nơi, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức

– Bảo hành 5 năm, bảo trì trọn đời

– Hỗ trợ khách thực hiện nghi thức Khai quang bàn thờ: Đây là một nghi thức “đón” bàn thờ về nhà mới, nhân viên Dànam sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện nghi thức này.

 

Với mỗi bàn thờ mua tại Dànam, khách hàng sẽ được tặng kèm:

– Bát hương thiết kế bởi Dànam

– Sổ tay Dànam – Sổ tay thờ cúng tổ tiên

– Cốt thất bảo bát hương Chùa Quán Sứ

– Thảo mộc tẩy uế (khai quang bàn thờ)

– Nước lau bàn thờ cao cấp

 

Mong rằng đây sẽ là một món quà ý nghĩa và hữu ích đồng hành cùng quý khách trên hành trình tâm linh.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc quý gia chủ có những trải nghiệm thật ý nghĩa khi sử dụng sản phẩm của Dànam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0