fbpx

Hướng dẫn chi tiết nghi thức cúng gia tiên ngày Rằm hàng tháng

Views

Trong truyền thống tôn giáo Việt Nam, cúng gia tiên là một hoạt động tâm linh quan trọng để tri ân ông bà tổ tiên và tạo dựng không gian linh thiêng trong gia đình. Mỗi tháng, vào ngày Rằm, người Việt thường tiến hành nghi thức cúng gia tiên đặc biệt, có ý nghĩa đặc trưng và gắn bó mật thiết với tổ tiên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá nghi thức cúng gia tiên ngày Rằm hàng tháng và những bước quan trọng cần thực hiện.

 

1. Chuẩn bị

Chuẩn bị lễ vật để thờ cúng:

Lễ chay: 1 đĩa ngũ quả, trầu cau, bình hoa, tiền càng, hương nhang, đèn cầy, gạo, nước, muối, trà, đĩa xôi, bánh chưng, giò chả chay
Lễ mặn: hoa quả, trầu cau, , bình hoa, giấy cúng, tiền càng, hương nhang, gạo, nước, muối, trà, đĩa thịt luộc, giò chả, bánh chưng, gà luộc cánh tiên, đĩa xôi.

 

Phòng thờ Vạn Liên

 

2. Thực hiện nghi thức

a. Hướng dẫn các bước cúng rằm hàng tháng

Các bước như sau, tùy thuộc vào tín ngưỡng và tôn giáo của mỗi gia đình:

Thắp hương và mở cửa tủ thờ: Trước khi bắt đầu nghi lễ, thắp hương để tạo không gian linh thiêng và mở cửa tủ thờ để đón ông bà tổ tiên về thăm.
Cúng tổ tiên: Dùng nước lễ và muỗng, rước nước lễ từ bên này sang bên kia bàn thờ, tượng trưng cho việc cúng dường và tri ân ông bà tổ tiên. Sau đó, đặt các món đồ dùng hàng ngày như đĩa, chén, ly lên bàn thờ và cúng bằng cách đặt thức ăn và đổ một ít rượu lên đĩa.
Cúng Thần Tài: Dùng nước lễ và muỗng, rước nước lễ từ bên này sang bên kia bàn thờ, tượng trưng cho việc cúng dường và thờ cúng Thần Tài. Thường thì ngày Rằm cũng là dịp để cúng Thần Tài, nhằm mong đến sự phúc lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia đình.
Cúng các vị thần linh khác: Tùy theo truyền thống gia đình, bạn có thể cúng và thờ cúng các vị thần linh khác như Thổ thần, Táo quân, Hộ mệnh… tuỳ thuộc vào quan điểm tín ngưỡng và phong tục gia đình.

 

phòng thờ Thiên An

 

b. Văn khấn cúng rằm hàng tháng

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).
Tín chủ (chúng) con là… ngụ tại…
Hôm nay là ngày rằm tháng… năm… Tín chủ con nhờ ơn đức Trời Đất, chư vị Tôn thần, cù lao tiên tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.
Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.
Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị hương linh gia tiên nội ngoại họ…, cúi xin thương xót con cháu, linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.
Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!

 

Phòng thờ Vạn Liên

 

3. Kết thúc nghi thức

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng gia tiên, bạn có thể ngồi lại chút thời gian để tỏ lòng tri ân và cầu nguyện cho sự bình an, may mắn và sức khỏe cho gia đình. Nhớ rằng, nghi thức cúng gia tiên không chỉ là việc cúng dường mà còn là cơ hội để gia đình tụ họp, tạo dựng tình cảm và gắn kết với nhau.

Nghi thức cúng gia tiên ngày Rằm hàng tháng mang ý nghĩa sâu sắc trong việc kết nối với tổ tiên và tạo dựng không gian tâm linh trong gia đình. Qua việc thực hiện đúng quy trình và truyền thống, chúng ta không chỉ duy trì sự kính trọng đối với tổ tiên mà còn gìn giữ và phát huy những giá trị tâm linh truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Chú ý: Hướng dẫn trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo từng gia đình và vùng miền. Để thực hiện thờ cúng một cách chính xác và phù hợp, quý vị nên tham khảo ý kiến từ người lớn trong gia đình hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

 

phòng thờ Thiên An

 

Những nội dung hướng dẫn và văn khấn được Dànam đúc kết qua Sổ tay kiến thức thờ cúng Dànam, quý khách có thể tham khảo ở bài viết.

Những nội dung hướng dẫn và văn khấn được Dànam đúc kết qua Sổ tay kiến thức thờ cúng Dànam, quý khách có thể tham khảo ở bài viết.

Đặc biệt, với các gia chủ yêu thích các kiểu dáng bàn thờ được thiết kế bởi Dànam, với mỗi đơn hàng mua bàn thờ Dànam (hay ở Dànam chúng tôi gọi là Kết duyên), Dànam sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời thông qua việc:

– Giao hàng và Hỗ trợ lắp đặt tận nơi: Dànam hỗ trợ khách hàng lắp đặt bàn thờ tận nơi, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức

– Bảo hành 5 năm, bảo trì trọn đời

– Hỗ trợ khách thực hiện nghi thức Khai quang bàn thờ: Đây là một nghi thức “đón” bàn thờ về nhà mới, nhân viên Dànam sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện nghi thức này.

 

Với mỗi bàn thờ mua tại Dànam, khách hàng sẽ được tặng kèm:

– Bát hương thiết kế bởi Dànam

– Sổ tay Dànam – Sổ tay thờ cúng tổ tiên

– Cốt thất bảo bát hương Chùa Quán Sứ

– Thảo mộc tẩy uế (khai quang bàn thờ)

– Nước lau bàn thờ cao cấp

 

Mong rằng đây sẽ là một món quà ý nghĩa và hữu ích đồng hành cùng quý khách trên hành trình tâm linh.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc quý gia chủ có những trải nghiệm thật ý nghĩa khi sử dụng sản phẩm của Dànam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0