fbpx

Những bước không thể bỏ qua trong nghi thức khai quang bàn thờ

Views

Trong tín ngưỡng tôn giáo, nghi thức khai quang bàn thờ đã trở thành một sự kiện trọng đại và thiêng liêng. Đây là một hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc, không chỉ đơn thuần là đặt bàn thờ mới hay tu bổ một bàn thờ đang có, mà còn là một dịp để khai mở linh khí, thu hút các vị thần linh, tổ tiên về ngự, phù hộ cho gia chủ.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các bước cụ thể và ý nghĩa của nghi thức khai quang bàn thờ, từ việc chuẩn bị và tu bổ bàn thờ cho đến cúng tế và cầu nguyện.

Nghi thức khai quang bàn thờ thường bao gồm các bước cụ thể, mỗi bước có ý nghĩa riêng và đóng vai trò quan trọng trong quá trình khai quang bàn thờ. Dưới đây là một phần trong quá trình nghi thức khai quang bàn thờ.

 

1. Chuẩn bị lễ vật

Trước khi tiến hành nghi thức khai quang, cần thực hiện việc chuẩn bị các vật phẩm linh thiêng cần thiết như hương mới, gạo, muối, nước, trà, nến, hoa, trái cây, rượu, bát, chén, chén thủy tinh, và các loại thần hình tượng tôn giáo (nếu cần)

Đồng thời, cũng cần chuẩn bị các bài lễ, kinh sách,… (nếu cần thiết).

 

bàn thờ thần tài tam cấp Nhật Quang

 

2. Tẩy uế bàn thờ

Trước khi khai quang bàn thờ, cần làm sạch bàn thờ và các vật phẩm linh thiêng. Bàn thờ cần được tu bổ, sửa chữa nếu cần thiết để đảm bảo sự trang nghiêm và linh thiêng.

Sau đó, gia chủ sử dụng nước gừng pha loãng để lau rửa bàn thờ, các đồ thờ cúng, nhằm tẩy sạch bụi bẩn, uế khí.

 

BT gia tiên Thiên An

 

3. Sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ mới

Gia chủ sắp xếp các vật phẩm trên bàn thờ Gia tiên hoặc bàn thờ Thần Tài xem tại bài viết: Cách bày trí bàn thờ Gia tiên và bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy mới nhất

 

phòng thờ Nghinh Sơn

 

4. Thực hiện xông hương, đốt trầm và thắp hương

Trong nghi thức khai quang, việc đốt nhang và nến có ý nghĩa sáng tỏ và tạo sự thánh thiện. Ngọn nhang và nến được thắp lên để tạo ánh sáng bừng chói, đại diện cho ánh sáng của tâm linh và sự hiện diện của thần linh (gia chủ cần mở các cửa để không khí lưu thông trong quá trình khai quang bàn thờ).

 

BT gia tiên Thiên An

 

5. Thắp hương

Sau khi nghi lễ khai quang hoàn tất, gia chủ thắp hương, khấn vái các vị thần linh, tổ tiên, cảm tạ sự chứng giám của các ngài.

Thắp hương là một phần quan trọng trong nghi thức khai quang. Hương thơm từ cây nhang và nhang thảo được cho là có khả năng thu hút và làm hài lòng các thần linh.

 

phòng thờ Thiên An

 

6. Cúng tế

Sau khi đã đặt bàn thờ, đốt nhang và nến, thắp hương, cúng tế là một phần quan trọng của nghi thức khai quang. Cúng tế gồm việc dâng hoa, trái cây, rượu và thực phẩm khác lên bàn thờ, thể hiện sự tôn trọng và sự cảm tạ đối với các thần linh.

 

Phòng thờ Vạn Liên

 

7. Cầu nguyện và tri ân

Cuối cùng, sau khi hoàn thành các bước trên, gia chủ tiến hành cầu nguyện và tri ân. Người thực hiện nghi thức khai quang bàn thờ sẽ tỏ lòng biết ơn và tôn kính đối với các thần linh, cầu xin sự bảo trợ, sự chúc phúc và sự hướng dẫn trong cuộc sống hàng ngày.

 

a. Văn khấn khai quang bàn thờ Gia tiên
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Nam Mô A Di Đà Phật!
Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.
Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….
Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)
Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.
Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.
Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

 

b. Văn khấn khai quang bàn thờ Thần Tài
Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!
– Con Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần. Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Con kính lạy Thần Tài vị tiền. Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con tên là: ………………Tuổi:…………………..
Ngụ tại địa chỉ: ………………………………………………..
Hôm nay, là ngày … … tháng ……. Năm ……………… (theo âm lịch).
Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.
Cúi xin Thần Tài, Thổ Địa thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con: an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm (Gia chủ mong muốn điều gì thì vái xin điều đó).
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!
Nam mô A Di đà Phật!

 

Phòng thờ Vạn Liên

 

Ngoài các bước cụ thể nêu trên, nghi thức khai quang bàn thờ cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng tôn giáo, văn hóa và truyền thống địa phương. Các nghi lễ có thể được thực hiện bởi những người đặc biệt được chọn làm linh mục, thầy tu, hoặc những người có vai trò tôn giáo khác.

Dànam trân trọng và tôn vinh những nghi lễ và truyền thống tôn giáo, hãy để nghi thức khai quang bàn thờ là một phần của hành trình tâm linh của quý gia chủ!

 

Những nội dung hướng dẫn và văn khấn được Dànam đúc kết qua Sổ tay kiến thức thờ cúng Dànam, quý khách có thể tham khảo ở bài viết.

 

Đặc biệt, với các gia chủ yêu thích các kiểu dáng bàn thờ được thiết kế bởi Dànam, với mỗi đơn hàng mua bàn thờ Dànam (hay ở Dànam chúng tôi gọi là Kết duyên), Dànam sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời thông qua việc:

– Giao hàng và Hỗ trợ lắp đặt tận nơi: Dànam hỗ trợ khách hàng lắp đặt bàn thờ tận nơi, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và công sức

– Bảo hành 5 năm, bảo trì trọn đời

– Hỗ trợ khách thực hiện nghi thức Khai quang bàn thờ: Đây là một nghi thức “đón” bàn thờ về nhà mới, nhân viên Dànam sẽ hỗ trợ khách hàng thực hiện nghi thức này.

 

Với mỗi bàn thờ mua tại Dànam, khách hàng sẽ được tặng kèm:

– Bát hương thiết kế bởi Dànam

– Sổ tay Dànam – Sổ tay thờ cúng tổ tiên

– Cốt thất bảo bát hương Chùa Quán Sứ

– Thảo mộc tẩy uế (khai quang bàn thờ)

– Nước lau bàn thờ cao cấp

Mong rằng đây sẽ là một món quà ý nghĩa và hữu ích đồng hành cùng quý khách trên hành trình tâm linh.

Trân trọng cảm ơn và kính chúc quý gia chủ có những trải nghiệm thật ý nghĩa khi sử dụng sản phẩm của Dànam.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

0